วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555

น้ำว่านหางจระเข้



ส่วนผสม
- ว่านหางจระเข้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 60 กรัม( 1 ก้านเล็กๆหรือ 4 ช้อนคาว )
- ใบเตยหอม 60 กรัม( 4 ช้อนคาว )
- น้ำเชื่อม 15 กรัม( 1 ช้อนคาว )
- น้ำแข็งทุบ 200 กรัม( 14 ช้อน )

วิธีทำ
 1.เอาว่านหางจระเข้มาปอกเปลือก ล้างน้ำเอายางสีเหลืองออกให้หมด ต้มให้สุกแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2.ใบเตยหอมเช่นกัน นำมาหั่นชิ้นเล็กๆนำไปต้มเพื่อเอาน้ำมาใช้ประโยชน์
3.เอาว่านหางจระเข้ผสมรวมกับน้ำเตยหอม น้ำเชื่อม ใส่เครื่องปั่น ตามด้วยน้ำแข็งทุบ ปั่นจนละเอียด เทใส่แก้วดื่มใด้ทันที

ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ

คุณค่าทางอาหาร: ในุว้นมีสารสำคัญออกฤทธิ์สมานแผล ช่วยเร่ง การเจริญเติบโตของเซลที่อยู่รอบๆแผล
คุณค่าทางยา: ช่วยบำรุงร่ากายเนื่องจากการอ่อนเพลียพักผ่อนน้อย ช่วยระบบขับถ่ายให้เป็นปรกติ

ข้อควรระวัง
 1.สารสำคัญในวุ้นและน้ำเมือกจากว่านหางจระเข้นี้ไม่คงตัว สรรพคุณ ของสารจะลดลงเรื่อยๆดังนั้นในการใช้ควรใช้ใบสดตัดจากต้นใหม่ๆ
2.ถ้าจะใช้วุ้นต้องปอกเปลือก ล้างน้ำยางสีเหลืองออกให้หมด เพราะในน้ำยางมีสารที่ทำให้เกิดอาการคันหรือแพ้ใด้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น