วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555

น้ำขนุน


ขนุน เป็นไม้ยืนต้นใบค่อนข้างหนา ใบดก หนาทึบดอกตัวผู้จะเป็นแท่งยาว ดอกตัวเมียจะมีบริเวณโคนต้นหรือโคนกิ่งซึ่งต่อไปจะกลายเป็นผล ผลมีลักษณะกลมยาว ผิวมีหนาม เนื้อในเป็นยวง มีสีเหลืองรสชาติหอมหวาน

ส่วนผสม
เนื้อขนุน 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
นมสด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

แกะเนื้อขนุนแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เครื่องปั่นเติมน้ำ น้ำเชื่อม และนมสด 1 ช้อนโต๊ะ ปั่นจนเนื้อขนุนละเอียดจะได้น้ำขนุนสีเหลืองข้นรสชาติหอมหวาน

ประโยชน์และคุณค่าที่ได้รับ




- ขนุน มีวิตามินเอ คัลเซียม ฟอสฟอรัสน้ำมันหอมระเหย มีน้ำตาลสูง
- รากขนุนพันธุ์ละมุด รักษาโรคท้องร่วง
- ผล ใช้รับประทาน ใช้กวน เชื่อม อบแห้งแต่งหน้าขนมหวาน ใส่ขนมหวาน ขนมรวมมิตร ทำแยม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น