น้ำระกำ
ระกำ เป็นไม้พุ่มชนิดหนึ่ง
ลำต้นเป็นกอขนาดใหญ่ ก้านใบมีลักษณะเป็นหนามแข็ง ผลมีสีส้มเป็นกระปุก
เปลือกระกำมีหนามอยู่โดยรอบ เวลารับประทานแกะเปลือกออก
เนื้อระกำมีรสเปรี้ยวหวานเล็กน้อย
ส่วนผสม
ระกำ 5-6
ลูก
น้ำเปล่า 1 1/2
ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ปอกเปลือกระกำออกให้หมด เติมน้ำใส่หม้อ
ตั้งไฟ ใส่ระกำลงไปต้มจนเนื้อระกำเปื่อยนิ่ม แล้วเอาเม็ดออก จากนั้น
นำเนื้อระกำไปต้มอีกครั้ง เติมน้ำเชื่อม ต้มต่อสักพัก จะได้น้ำระกำ
รสหวานอมเปรี้ยว เวลาดื่มเติมน้ำแข็งลงไปช่วยดับกระหายคลายร้อน
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
-
ระกำ มีวิตามินซี ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
-
ผล ช่วยขับเสมหะและลดอาการไอ
-
เนื้อระกำ ขูดเนื้อเอาเม็ดออก นำมาทำน้ำพริกระกำ ก็อร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น