วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555


น้ำระกำ


ระกำ เป็นไม้พุ่มชนิดหนึ่ง ลำต้นเป็นกอขนาดใหญ่ ก้านใบมีลักษณะเป็นหนามแข็ง ผลมีสีส้มเป็นกระปุก เปลือกระกำมีหนามอยู่โดยรอบ เวลารับประทานแกะเปลือกออก เนื้อระกำมีรสเปรี้ยวหวานเล็กน้อย

ส่วนผสม
ระกำ              5-6                 ลูก
น้ำเปล่า         1  1/2             ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม        1/2                 ถ้วยตวง


วิธีทำ
ปอกเปลือกระกำออกให้หมด เติมน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟ ใส่ระกำลงไปต้มจนเนื้อระกำเปื่อยนิ่ม แล้วเอาเม็ดออก จากนั้น นำเนื้อระกำไปต้มอีกครั้ง เติมน้ำเชื่อม ต้มต่อสักพัก จะได้น้ำระกำ รสหวานอมเปรี้ยว เวลาดื่มเติมน้ำแข็งลงไปช่วยดับกระหายคลายร้อน


ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

-  ระกำ มีวิตามินซี ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
-  ผล ช่วยขับเสมหะและลดอาการไอ
-  เนื้อระกำ ขูดเนื้อเอาเม็ดออก นำมาทำน้ำพริกระกำ ก็อร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น