วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555

น้ำมะเฟือง



ส่วนผสม

-มะเฟืองหั่น 40กรัม (1ผลเล็ก)
-น้ำเชื่อม 30กรัม (2ช้อนคาว )
-เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1กรัม (1/5ช้อนชา )
-น้ำต้มสุก 200กรัม (14ช้อนคาว )

วิธีทำ

ล้างมะเฟืองที่แก่จัดให้สะอาด หั่น แกะเมล็ดออกแล้วนำใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุกปั่นจนละเอียดแล้วเติมน้ำเชื่อม เกลือชิมรสตามใจชอบ ถ้าต้องการเก็บไว้ดื่ม ให้ตั้งไฟให้เดือด 3-5 นาที กรอกใส่ขวด นึ่ง20-30 นาที เย็นแล้วนำเข้าตู้เย็น


ประโยชน์ที่ร่างกายได้รับ

คุณค่าทางอาหาร:น้ำมะเฟืองมีสีเหลืองอ่อนๆมีกลิ่นหอม ประกอบด้วยคุณค่าทางอาหาร วิตามินเอวิตามินซี ฟอสฟอรัสและแคลเซียมเล็กน้อย
คุณค่าทางยา: เป็นยาขับเสมหะป้องกันโรคโลหิตจาง ขับปัสสาวะรวมทั้งป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น