วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555


น้ำแห้ว


แห้ว เป็นพืชใบเลียงเดี่ยว มีกาบใบขึ้นซ้อนๆ กัน มีหัวอยู่ใต้ดิน หัวแห้วนิยมนำมาทำเป็นขนม และน้ำแห้ว  แห้วให้สารอาหารพวกแคลเซียม เหล็ก และวิตามินซี  นอกจากนี้แห้วสดยังมีสารที่ต้านเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิด

ส่วนผสม
แห้วสด     20                  หัว
น้ำ             2                    ถ้วยตวง
น้ำตาล       1/2                 ถ้วยตวง

วิธีทำ
ปอกเปลือกแห้วออก แล้วล้างให้สะอาด ตั้งน้ำให้เดือด ใส่แห้วลงไป ต้มให้สุก ใส่น้ำตาล คนจนน้ำตาลละลาย ตั้งพักไว้ให้เย็น รับประทานกับน้ำแข็งหรือนำเข้าแช่ตู้เย็น

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

-  แห้ว  มีรสหวานเย็น มีสรรพคุณดับร้อน แก้กระหาย ช่วยย่อยอาหาร ละลายเสมหะ บำรุงร่างกาย เหามะสำหรับโรคร้อน เช่น คอแห้ง เจ็บคอ แผลร้อนใน แก้พิษสุรา ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น