น้ำแห้ว
แห้ว เป็นพืชใบเลียงเดี่ยว มีกาบใบขึ้นซ้อนๆ
กัน มีหัวอยู่ใต้ดิน หัวแห้วนิยมนำมาทำเป็นขนม และน้ำแห้ว แห้วให้สารอาหารพวกแคลเซียม เหล็ก
และวิตามินซี
นอกจากนี้แห้วสดยังมีสารที่ต้านเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิด
ส่วนผสม
แห้วสด 20
หัว
น้ำ 2 ถ้วยตวง
น้ำตาล 1/2
ถ้วยตวง
วิธีทำ
ปอกเปลือกแห้วออก แล้วล้างให้สะอาด
ตั้งน้ำให้เดือด ใส่แห้วลงไป ต้มให้สุก ใส่น้ำตาล คนจนน้ำตาลละลาย
ตั้งพักไว้ให้เย็น รับประทานกับน้ำแข็งหรือนำเข้าแช่ตู้เย็น
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
-
แห้ว มีรสหวานเย็น มีสรรพคุณดับร้อน
แก้กระหาย ช่วยย่อยอาหาร ละลายเสมหะ บำรุงร่างกาย เหามะสำหรับโรคร้อน เช่น คอแห้ง
เจ็บคอ แผลร้อนใน แก้พิษสุรา ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น