วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555



น้ำกีวี



        กีวีเป็นผลไม้เมืองหนาวที่มีคุณค่าทางอาหารมากมาย อาจจะยังเป็นที่รู้จักของคนส่วนน้อยแต่มีสรรพคุณมากมาย เช่วน ช่วยลดความดันโลหัต ป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยลดความเครียดบรรเทาอาการอ่อนเพลีย ช่วยเรื่องระบบทางเดินอาหาร

ส่วนผสม

* กีวี  5-6  ผล
* เกลือป่นเล็กน้อย


วิธีทำ    

น้ำกีวีมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นปอกเปลือกหั่นเนื้อกีวีเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้จนละเอียดเติมเกลือเล็กน้อยตามชอบ เมื่อได้น้ำกีวีแล้ว ควรดื่มทันทีเพื่อป้องกันการสูญเสียคุณค่าของวิตามิน หากต้องการดื่มน้ำกีวีเย็น ๆให้นำไปแช่เย็นสัก 15 นาที จะได้น้ำกีวีปั่นเย็นชื่นใจไว้ดื่ม

** น้ำกีวีแก้วนี้มีคลอโรฟิลล์และวิตามินซีที่ช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งและสารที่จะก่อให้เกิดโรคมะเร็ง


ประโยชน์คุณค่าทางร่างกาย

* คลอโรฟิลล์ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
* วิตามินซี ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ทำให้แผลหายเร็วป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
* แคโรทีนอยด์ ป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ช่วยทำลายอนุมูลอิสระ
* วิตามินอี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ บำรุงสุขภาพผิว บำรุงประสาทช่วยการไหลเวียนของเม็ดเลือด ป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็ง ต้อกระจกป้องกันการเป็นหมันในเพศชาย
* โพแทสเซียม ช่วยการทำงานของกล้ามเนื้อ และเส้นประสาท บรรเทาอาการตะคริวลดความดันโลหิตสูง
* แคลเซียม ช่วยดูดซึมวิตามินดีทำให้กระดูกแข็งแรง
*  เส้นใยอาหารส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหาร ช่วยระบบขับถ่าย 

* ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
* วิตามินซี ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยดูดซึมธาตุเหล็กทำให้แผลหายเร็วป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
* เหล็ก ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดการปวดประจำเดือนบรรเทาอาการอ่อนเพลีย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น