น้ำกีวี
กีวีเป็นผลไม้เมืองหนาวที่มีคุณค่าทางอาหารมากมาย อาจจะยังเป็นที่รู้จักของคนส่วนน้อยแต่มีสรรพคุณมากมาย เช่วน ช่วยลดความดันโลหัต ป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยลดความเครียดบรรเทาอาการอ่อนเพลีย ช่วยเรื่องระบบทางเดินอาหาร
ส่วนผสม
* กีวี 5-6 ผล
* เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
น้ำกีวีมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นปอกเปลือกหั่นเนื้อกีวีเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้จนละเอียดเติมเกลือเล็กน้อยตามชอบ เมื่อได้น้ำกีวีแล้ว ควรดื่มทันทีเพื่อป้องกันการสูญเสียคุณค่าของวิตามิน หากต้องการดื่มน้ำกีวีเย็น ๆให้นำไปแช่เย็นสัก 15 นาที จะได้น้ำกีวีปั่นเย็นชื่นใจไว้ดื่ม
** น้ำกีวีแก้วนี้มีคลอโรฟิลล์และวิตามินซีที่ช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งและสารที่จะก่อให้เกิดโรคมะเร็ง
ประโยชน์คุณค่าทางร่างกาย
* คลอโรฟิลล์ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
* วิตามินซี ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ทำให้แผลหายเร็วป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
* แคโรทีนอยด์ ป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ช่วยทำลายอนุมูลอิสระ
* วิตามินอี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ บำรุงสุขภาพผิว บำรุงประสาทช่วยการไหลเวียนของเม็ดเลือด ป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็ง ต้อกระจกป้องกันการเป็นหมันในเพศชาย
* โพแทสเซียม ช่วยการทำงานของกล้ามเนื้อ และเส้นประสาท บรรเทาอาการตะคริวลดความดันโลหิตสูง
* แคลเซียม ช่วยดูดซึมวิตามินดีทำให้กระดูกแข็งแรง
* เส้นใยอาหารส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหาร ช่วยระบบขับถ่าย
* ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
* วิตามินซี ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยดูดซึมธาตุเหล็กทำให้แผลหายเร็วป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
* เหล็ก ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดการปวดประจำเดือนบรรเทาอาการอ่อนเพลีย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น