วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555

น้ำแคนตาลูป



แคลตาลูป เป็นพืชล้มลุก มีลักษณะเป็นไม้เถาเถาและก้านใบมีขนนิ่ม เถาเป็นเหลี่ยม ใบเหลี่ยมมน ดอกตัวผู้และตัวเมียอยู่คนละดอกมีผลกลมรี ผิวผลมีสีเหลือง เนื้อในมีสีเหลืองอมส้ม
ส่วนผสม
เนื้อแคนตาลูป 1ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 2ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/2ถ้วยตวง

วิธีทำ

นำแคนตาลูปมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำมาใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก เติมน้ำเชื่อมปั่นจนเนื้อแคนตาลูปละเอียด จะได้น้ำแคนตาลูปส้มอ่อนๆ ขุ่นข้น รสชาติหอมหวานน่าดื่ม


ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

- แคนตาลูป มีน้ำตาล มีวิตามินซีเล็กน้อยมีวิตามินเอสูงมาก มีคัลเซียม ฟอสฟอรัส
- ผลสุก รับประทานเป็นผลไม้ รสหอมหวาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น