วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555


น้ำมะระ


ส่วนผสม
- เนื้อมะระขี้นก 30 กรัม( 3 ลูก )
- ใบเตยหอมตากแห้ง 15 กรัม( 1 ช้อนคาว )
- น้ำต้มสะอาด 200 กรัม( 14 ช้อนคาว )
- เกลือป่น 1 กรัม( 5 ช้อนชา )
- น้ำมะนาว 15 กรัม( ครึ่งลูก )

วิธีทำ
1. นำมะระขี้นกล้างให้สะอาด ผ่าซีก แกะเอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นยาวๆบางๆ ตามขวางของผลมะระ
2. นำใบเตยหั่นเป็นท่อนสั้นๆตากแห้งแล้วคั่วให้เหลืองกรอบเก็บในขวดปากกว้าง
3. เอามะระขี้นก ใบเตยหอมและน้ำใส่ในหม้อต้มให้เดือด หรือถ้าไม่อยากต้ม จะใส่ในถ้วยแก้ว ที้งไว้ 5-10 นาที แล้วนำมาดื่มใด้ไม่ต้องกลัวว่าจะขมเวลาดื่ม เพราะแก้ไขด้วยการเอาใบเตยหอมและน้ำมะนาวมาผสมช่วยกลบความขมของมะระขี้นกได้ดี

ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
คุณค่าทางอาหาร : มีวิตามินเอสูงมากช่วยบำรุงสายตา
คุณค่าทางยา  :  น้ำคั้นผลมะระ เมื่อดื่มจะช่วยลดการเกิดต้อกระจกจากเบาหวาน …..ช่วยเจริญอาหาร ลดน้ำตาลในเลือด ลดไข้ แก้อาการข้ออักเสบ บำรุงน้ำดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น