น้ำข้าวโพด
ข้าวโพด เป็นพืชล้มลุก ลำต้นตรง กลม
ต่อกันเป็นปล้อง สูงประมาณ 1-2 เมตร ใบเลี้ยงเดี่ยวเรียวยาว ก้านใบหุ้มลำต้น
ออกดอกบริเวณกาบใบ เมื่อโตขึ้นจะเป็นฝักข้าวโพด
ฝักข้าวโพดหุ้มด้วยกาบบางๆ หลายชั้น
ส่วนผสม
ข้าวโพดต้มสุก 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำข้าวโพดสดมาลอกเปลือกออก
แล้วล้างให้สะอาด นำข้าวโพดต้มให้สุก 15 นาที จากนั้นแกะเมล็ดให้ได้ประมาณ 1
ถ้วยตวง นำไปใส่เครื่องปั่นโดยเติมน้ำสุก น้ำเชื่อม เกลือ นมสด
ปั่นจนข้าวโพดละเอียด จะได้น้ำข้าวโพดรสชาติอร่อย
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
-
เมล็ดข้าวโพด มีคัลเซียม
มักเนเซียม ฟอสฟอรัสสูง โปรตีน แป้ง วิตามินเอ
-
ฝอยข้าวโพดสีน้ำตาล
ใช้ทำน้ำมันหอมระเหย มีสารที่เป็นอัลคาลอยด์ที่ระเหยได้
ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ
-
ซังข้าวโพด
ใช้ปรุงเป็นยารักษาตานขโมยในเด็ก
-
ฝักข้าวโพด ใช้ต้ม ย่างรับประทาน
ทำซุปข้าวโพด ทำแป้งข้าวโพด
-
ฝักอ่อน ใช้ผัดเป็นอาหาร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น