วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555


น้ำข้าวโพด


ข้าวโพด เป็นพืชล้มลุก ลำต้นตรง กลม ต่อกันเป็นปล้อง สูงประมาณ 1-2 เมตร ใบเลี้ยงเดี่ยวเรียวยาว ก้านใบหุ้มลำต้น ออกดอกบริเวณกาบใบ เมื่อโตขึ้นจะเป็นฝักข้าวโพด  ฝักข้าวโพดหุ้มด้วยกาบบางๆ หลายชั้น

ส่วนผสม
ข้าวโพดต้มสุก       1                   ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก                2                   ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม                 1/2                ถ้วยตวง
เกลือ                      1/4                ช้อนชา
นมสด                    1                   ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
นำข้าวโพดสดมาลอกเปลือกออก แล้วล้างให้สะอาด นำข้าวโพดต้มให้สุก 15 นาที จากนั้นแกะเมล็ดให้ได้ประมาณ 1 ถ้วยตวง นำไปใส่เครื่องปั่นโดยเติมน้ำสุก น้ำเชื่อม เกลือ นมสด ปั่นจนข้าวโพดละเอียด จะได้น้ำข้าวโพดรสชาติอร่อย


ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

-  เมล็ดข้าวโพด  มีคัลเซียม มักเนเซียม ฟอสฟอรัสสูง โปรตีน แป้ง วิตามินเอ
-  ฝอยข้าวโพดสีน้ำตาล  ใช้ทำน้ำมันหอมระเหย มีสารที่เป็นอัลคาลอยด์ที่ระเหยได้ ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ
-  ซังข้าวโพด  ใช้ปรุงเป็นยารักษาตานขโมยในเด็ก
-  ฝักข้าวโพด  ใช้ต้ม ย่างรับประทาน ทำซุปข้าวโพด ทำแป้งข้าวโพด
-  ฝักอ่อน  ใช้ผัดเป็นอาหาร


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น