น้ำลูกตาล
ตาล เป็นไม้ยืนต้นที่มีอายุยืน
ลำต้นใหญ่และกลมสูงมาก ใบเดี่ยว แผ่นใบกลมโต ใบและผลออกที่ปลายยอด
ดอกตัวผู้เป็นแท่งยาวกลม ดอกตัวเมียเป็นช่อดอกย่อยเหมือนมะพร้าว ผลออกเป็นทะลาย
หนึ่งทะลายมีประมาณ 5-10 ผล ผลอ่อนผิวสีเหลืองอมเขียว ผลแก่มีสีน้ำตาลดำ
ผลสุกมีกลิ่นหอมและจะร่วงจากต้นเอง ผลอ่อนใช้แกงเลียง
ผลแก่ใช้เชื่อมหรือทำน้ำลูกตาล ผลสุกใช้ทำขนมตาล
ส่วนผสม
เนื้อลูกตาล
1 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำเนื้อผลตาลอ่อน หั่นเป็นชิ้น ใส่เครื่องปั่น
เติมน้ำสุก เติมน้ำเชื่อม ปั่นให้ละเอียด จะได้น้ำลูกตาลสีขาว มีกลิ่นหอมหวาน
ใส่น้ำแข็ง หรือนำเข้าแช่เย็น
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
-
ผลตาลอ่อน มีฟอสฟอรัส คัลเซียม
วิตามินซี ใช้ทำแกงเลียง
-
งวงตาล ใช้ต้มรักษาตานขโมยในเด็ก
-
ราก ต้มแก้อาการร้อนใน กระหายน้ำ
-
ผลแก่ เชื่อม ทำน้ำลูกตาล
-
ผลสุก ทำขนมตาล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น