วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555


น้ำลูกตาล


ตาล เป็นไม้ยืนต้นที่มีอายุยืน ลำต้นใหญ่และกลมสูงมาก ใบเดี่ยว แผ่นใบกลมโต ใบและผลออกที่ปลายยอด ดอกตัวผู้เป็นแท่งยาวกลม ดอกตัวเมียเป็นช่อดอกย่อยเหมือนมะพร้าว ผลออกเป็นทะลาย หนึ่งทะลายมีประมาณ 5-10 ผล ผลอ่อนผิวสีเหลืองอมเขียว ผลแก่มีสีน้ำตาลดำ ผลสุกมีกลิ่นหอมและจะร่วงจากต้นเอง ผลอ่อนใช้แกงเลียง ผลแก่ใช้เชื่อมหรือทำน้ำลูกตาล ผลสุกใช้ทำขนมตาล

ส่วนผสม
เนื้อลูกตาล             1                   ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก                1  1/2            ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม                 1/2                ถ้วยตวง


วิธีทำ
นำเนื้อผลตาลอ่อน หั่นเป็นชิ้น ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก เติมน้ำเชื่อม ปั่นให้ละเอียด จะได้น้ำลูกตาลสีขาว มีกลิ่นหอมหวาน ใส่น้ำแข็ง หรือนำเข้าแช่เย็น


ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

-  ผลตาลอ่อน  มีฟอสฟอรัส คัลเซียม วิตามินซี ใช้ทำแกงเลียง
-  งวงตาล  ใช้ต้มรักษาตานขโมยในเด็ก
-  ราก  ต้มแก้อาการร้อนใน กระหายน้ำ
-  ผลแก่  เชื่อม ทำน้ำลูกตาล
-  ผลสุก  ทำขนมตาล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น