วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555

น้ำเงาะ
เงาะ เป็นไม้ยืนต้น แตกกิ่งก้านสาขาเป็นทรงพุ่มเตี้ย ออกดอกตรงปลายยอด ดอกสีนวล ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อสุกเป็นสีแดงผิวผลมีขน เนื้อมีสีขาว รสหวาน

ส่วนผสม
เนื้อเงาะ 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
นำเงาะล้างให้สะอาด แกะเปลือกและเมล็ดข้างในออกเอาแต่เนื้อเงาะ ใส่ในเครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุก น้ำเชื่อม เกลือปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้น้ำเงายสด หวานชื่นใจ

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

- เงาะ มีสานแทนนิน วิตามินซี มีน้ำตาลสูง
- เปลือกเงาะ ใช้เป็นยาขับพยาธิได้
- ผลสุก ใช้รับประทานได้ ทำผลไม้กระป๋อง ทำแยมเงาะกวน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น