วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555


น้ำอ้อย


อ้อย มีลำต้นกลม เป็นปล้องคล้ายต้นอ้อ เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ใบสากและคาย ช่อดอกใบเป็นพู่ เปลือกหุ้มแข็ง ใช้ลำต้นรับประทาน ใช้เครื่องหีบน้ำอ้อยทำน้ำหวานรับประทาน และทำน้ำตาล

ส่วนผสม
อ้อย        4-5                 ท่อน
เครื่องหีบอ้อย                             


ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

-  น้ำเชื่อม  ใช้ทำสารกันบูด และฆ่าเชื้อบัคเตรี
-  คุณประโยชน์อื่นๆ  ทำอ้อยควั่น เป็นน้ำดื่มแก้กระหาย ทำน้ำตาล รองหม้อต้มปลา เพื่อทำปลาต้มเค็ม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น