วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555

น้ำชมพู่


           ชมพู่เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ทรงพุ่มใบหนาเป็นมัน มีดอกบานออกมาเป็นฝอยฟูคล้ายกับดอกกระถิน ผลชมพู่ลักษณะกลมแป้นเมล็ดในเป็นสีน้ำตาลอ่อน มีเยื่อใยฟูนิ่มอยู่ภายนอก เนื้อชมพู่มีสรรพคุณทางยาได้แก่ ช่วยบำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ ช่วยแก้กระหายน้ำ ทำให้ชุ่มคอ บรรเทาอาการไอและลดเสมหะเป็นยาระบายอ่อน ๆ

* ผล ใช้เป็นยาบำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ ทำให้ชุ่มชื่น
* ใบ ใช้เป็นยาลดไข้ แก้ตาเจ็บ
* เมล็ด เป็นยาแก้ท้องเสีย แก้เบาหวาน


ส่วนผสม

 *  ชมพู่    5 - 6  ลูก


วิธีทำ     
น้ำชมพู่ มาล้างให้สะอาด ผ่าเอาเม็ดออกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก แยกน้ำ เมื่อได้น้ำชมพู่แล้วรินใส่แก้ว ควรดื่มทัน เพื่อป้องกันการสูญเสียคุณค่าของวิตามินหากต้องการดื่มน้ำชมพู่เย็นๆ ให้น้ำไปแช่เย็นประมาณ 20 นาทีจากนั้นจึงนำมาใส่เครื่องคั้นน้ำผลไม้ตามวิธีที่ได้กล่าวมาข้างต้นก็จะได้น้ำชมพู่เย็นชื่นใจไว้ดื่ม โดยไม่เสียคุณค่าของวิตามินเนื่องจากการเติมน้ำแข็งจะทำให้เสียคุณค่าของวิตามินไป

** น้ำชมพู่แก้วนี้มีวิตามินหลายชนิด ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง


ประโยชน์คุณค่าทางร่างกาย

* วิตามินบี 1 ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ช่วยลดความอยากน้ำตาล บำรุงระบบประสาท

* วิตามินบี 2 ป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงผิวพรรณ เส้นผม และเล็บป้องกันตะคริว

* วิตามินบี 3 รักษาระดับคอเลสเตอรอล บรรเทาสิวอักเสบ ป้องกันโรคหัวใจบรรเทาอาการภูมิแพ้

* วิตามินเอ ช่วยในการมองเห็น รักษาสุขภาพผิว รักษาสิวส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจ

* คาร์โบโฮเดรต เพิ่มน้ำตาลในเลือด ให้พลังงานแก่ร่างกาย

* ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน

* วิตามินซี ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยดูดซึมธาตุเหล็กทำให้แผลหายเร็วป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

* เหล็ก ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดการปวดประจำเดือนบรรเทาอาการอ่อนเพลีย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น