วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555

น้ำกระท้อน




ส่วนผสม
1. กระท้อนฝานเอาแต่เนื้อ 2 ถ้วย
2. น้ำเชื่อม 1/3 ถ้วย
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
4. น้ำสะอาด 4 ถ้วย


วิธีทำ
1. ต้มกระท้อนกับน้ำ ใช้ไฟอ่อนเคี่ยว จนเนื้อกระท้อนนุ่ม กรองเอาแต่น้ำ
2. ใส่น้ำเชื่อม เกลือป่นคนให้เข้ากัน เทใส่ขวดแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็ง
3. หรืออีกวิธีหนึ่งปั่นรวมกันให้ละเอียด เทใส่ขวดแช่เย็น



คุณค่าทางโภชนาการ

เนื้อผลมีสีน้ำตาล มีกรดอินทรีย์วิตามินเอและซี ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม คาร์โบไฮเดรต และอื่นๆ

สรรพคุณ
1. ใบ ขับเหงื่อ ต้มอาบแก้ไข้และรักษาโรคผิวหนัง
2. ราก แก้ท้องร่วง แก้บิด มูกเลือดและดับพิษร้อนถอนพิษไข้



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น