สูตรเครื่องดื่มบำรุงสายตา
เครื่องดื่มจากผักและผลไม้ที่มีสรรพคุณบำรุงสายตา
แม้จะมีส่วนผสมให้ต้องเตรียมมากถึง 17 ชนิด
โปรดอย่าถอดใจ
เพราะส่วนผสมทั้งหมดนั้นเมื่อนำมาปั่นผสมกันแล้วเสมือนเป็นการเติมสารอาหารที่มีคุณประโยชน์มากมายสู่ร่างกาย
โดยจะขอยกตัวอย่างสรรพคุณของส่วนผสมบางชนิด อย่าง
* เมล็ดแฟลกซ์ แหล่งรวมของกรดไขมันที่จำเป็นอย่าง
โอเมกา 3 สารอาหารบำรุงสมอง ทั้งยังเสริมสร้างการทำงานของหัวใจ ลดระดับคอเลสเตอรอล
เพิ่มความแข็งแกร่งของภูมิคุ้มกันร่างกาย
* แครอต อุดมไปด้วยสารอัลฟาและเบตาแคโรทีน
สารต้านอนุมูลอิสระตัวการก่อมะเร็งร้าย แถมยังช่วยเสริมการทำงานของหัวใจ
และระบบทางเดินหายใจให้มีประสิทธิภาพ
* บีตรูต เปี่ยมไปด้วยวิตามินบี1 บี2 และบี6
กรดโฟลิก แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม และสังกะสี
ช่วยทำความสะอาดตับและลำไส้ส่วนล่าง ขับสารพิษ ฟอกเลือดและไต
เพิ่มออกซิเจนให้กับเซลล์ได้มากถึง 400%
สำหรับคุณผู้หญิงการรับประทานบีตรูตจะช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ
ส่วนผสมที่จะต้องเตรียม
-หัวบีตรูตขนาดกลาง 1 หัว
-แครอต 2 หัว
-ผักปวยเล้ง 1 ต้น
-ข้าวโพด 1 ฝัก
-มะเขือเทศ 2 ลูก
-บลูเบอรี่ 1 ถ้วย
-กีวี 2 ผล
-องุ่นดำชนิดมีเมล็ด 2 ถ้วยครึ่ง
-น้ำกลั่น 2 ถ้วยครึ่ง
-เกลือทะเล 1 ช้อนชา
-ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
-เกสรผึ้ง 2 ช้อนชา
-เก๋ากี้ 3 ช้อนโต๊ะ
-เมล็ดแฟลกซ์ 2 ช้อนชา
-งาดำ 4 ช้อนชา
-เมล็ดฟักทอง 1 ช้อนชา
-เลซิทิน 2 ช้อนชา
วิธีทำ
เริ่มจากการล้างส่วนผสมทั้งหมดให้สะอาด
หั่นแครอตและมะเขือเทศเป็นชิ้น ส่วนข้าวโพดฝานเอาแต่เมล็ด
ส่วนกีวีต้องปอกเปลือกก่อนหั่นเป็นชิ้น สำหรับบีตรูตต้องล้างให้หมดดิน
กรณีที่ส่วนใดล้างดินไม่หมดให้ใช้มีดฝานออก จากนั้นเทน้ำกลั่นลงไปในโถปั่นใส่ผัก
ผลไม้และส่วนผสมทุกชนิดลงปั่นพร้อมกันยกเว้นเลซิทิน
ที่ให้เติมลงไปหลังจากส่วนผสมทุกอย่างถูกปั่นเป็นน้ำ
เมื่อเติมเลซิทินแล้วให้ปั่นต่อไปอีก 10 วินาที ก็จะได้เครื่องดื่มบำรุงสายตาราว
6-7 แก้ว เฉลี่ยแบ่งให้ได้แก้วละ 250 ซีซี ควรดื่มให้หมดภายในวันเดียว
ถ้าจะให้ดีผักและผลไม้ที่จะนำมาปรุงดื่มควรเป็นผักอินทรีย์ปลอดสารเคมี
** ขณะดื่มให้เคี้ยวกากน้ำผักและผลไม้ช้า ๆ 10
ครั้งก่อนกลืน ควรดื่มก่อนมื้ออาหาร 1 ชั่วโมง
ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากหนังสือ ‘ธรรมชาติช่วยชีวิต 100 คำถามเจาะลึกเพื่อสุขภาพ’
แบ่งปัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น