วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555


น้ำลูกเดือย



ส่วนผสม
-ลูกเดือยดิบ 50 กรัม ( 5 ช้อนคาว )
-น้ำตาลทราย 10 กรัม ( 2 ช้อนกาแฟ )
-น้ำเปล่า 250 กรัม ( 16 ช้อนคาว )
-เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม ( 1/5 ช้อนกาแฟ )

วิธีทำ
นำลูกเดือยล้างให้สะอาด ใส่หม้อเติมน้ำตั้งไฟเคี่ยวจนลูกเดือยสุกเปื่อย ใส่น้ำตาล เกลือป่นใส่ในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดชิมรสตามชอบ


ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
 คุณค่าทางอาหาร:: ให้ฟอสฟอรัสสูงมากช่วยบำรุงกระดูก รองลงมามีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงธาตุ เป็นอาหารสำหรับคนไข้พักฟื้น ช่วยเจริญอาหาร
คุณค่าทางยา:: ชงป็นยาเย็นขับปัสสาวะแก้ร้อนใน บำรุงไต กระเพาะอาหาร ม้าม รวมทั้งบำรุงเลือดลมในสตรีหลังคลอดรักษาอาการคลื่นใส้อาเจียน ท้องร่วง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น