น้ำมะไฟ
มะไฟ เป็นไม้ยืนต้น ใบเดี่ยวค่อนข้างใญ่
ดอกออกเป็นช่อยาวห้อยลง ผลกลม ผิวผลสีเขียว เมื่อสุกมีสีเหลืองส้ม มี 1-4 เมล็ดใน
1 ผล เนื้อผลมีสีชมพูหรือสีขาวนวล เป็นพืชตระกูลเดียวกับมะยม
ส่วนผสม
เนื้อมะไฟ 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/2
ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4
ช้อนชา
วิธีทำ
นำเนื้อมะไฟใส่ผ้าขาวบาง แล้วคั้นเอาแต่น้ำ
จากนั้นก็เทน้ำต้มสุกใส่ลงไป กรองเอาเมล็ดทิ้ง เติมน้ำเชื่อม เกลือป่น ชิมรสดู
จะได้น้ำมะไฟที่มีรสเปรี้ยวอมหวาน ดื่มกับน้ำแข็งชื่นใจดี
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
-
ผลสุก มีวิตามินซี น้ำตาล
กรดอินทรีย์
-
ราก ใช้ปรุงเป็นยาถอนพิษร้อน
-
ผลอ่อน ใช้ประกอบอาหาร แกงคั่ว
เพราะจะให้รสเปรี้ยว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น