วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555



น้ำมะไฟ


มะไฟ เป็นไม้ยืนต้น ใบเดี่ยวค่อนข้างใญ่ ดอกออกเป็นช่อยาวห้อยลง ผลกลม ผิวผลสีเขียว เมื่อสุกมีสีเหลืองส้ม มี 1-4 เมล็ดใน 1 ผล เนื้อผลมีสีชมพูหรือสีขาวนวล เป็นพืชตระกูลเดียวกับมะยม

ส่วนผสม
เนื้อมะไฟ               1                    ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก                 1  1/2             ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม                  1/2                 ถ้วยตวง
เกลือป่น                  1/4                 ช้อนชา

วิธีทำ
นำเนื้อมะไฟใส่ผ้าขาวบาง แล้วคั้นเอาแต่น้ำ จากนั้นก็เทน้ำต้มสุกใส่ลงไป กรองเอาเมล็ดทิ้ง เติมน้ำเชื่อม เกลือป่น ชิมรสดู จะได้น้ำมะไฟที่มีรสเปรี้ยวอมหวาน ดื่มกับน้ำแข็งชื่นใจดี

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

-  ผลสุก  มีวิตามินซี น้ำตาล กรดอินทรีย์
-  ราก  ใช้ปรุงเป็นยาถอนพิษร้อน
-  ผลอ่อน  ใช้ประกอบอาหาร แกงคั่ว เพราะจะให้รสเปรี้ยว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น