วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555


น้ำแตงไทย



แตงไทย เป็นไม้เถา ใบมีขนาดใหญ่ ทุกส่วนมีขน ผลกลมโตหรือกลมรี ผลสีเขียวสลับขาว เนื้อในสีขาวนวล ผลสุกมีกลิ่นหอม

ส่วนผสม
แตงไทย 1                ถ้วยตวง
น้ำสุก      1/2             ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม  1/2             ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4             ช้อนชา

วิธีทำ
 นำแตงไทยสุก ปอกเปลือกผ่าเอาเมล็ดออก หั่นเอาแต่เนื้อใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก ใส่เกลือเล็กน้อย ปั่นให้ละเอียด เมื่อดื่มเติมน้ำแข็งลงไปหรือนำเข้าแช่เย็น จะได้น้ำแตงไทยที่มีรสหอมหวานอร่อย


ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

 เนื้อ  รับประทานแก้โรคเลือดกำเดาออก
ผลแก่  มีวิตามินซี วิตามินเอ คัลเซียม
เมล็ดแก่  เป็นยาขับปัสสาวะ แก้ไอ
ผลอ่อน  ใช้เป็นผักจิ้ม ยำ แกง ดอง
ผลสุก  รับประทานกับน้ำเชื่อมและน้ำกะทิ เป็นขนมหวาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น