วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555


น้ำมันแกว


มันแกว เป็นไม้เถา ลำต้นอยู่ใต้ดิน หัวมันแกวใช้รับประทานได้ มันแกวมีรสหวานเย็น มีน้ำมาก แก้กระหาย

ส่วนผสม
เนื้อมันแกว            1                   ถ้วยตวง
น้ำสุก                     1                   ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม                 1/2                ถ้วยตวง

วิธีทำ
 นำมันแกว มาใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก น้ำเชื่อม ปั่นให้เข้ากัน เสร็จแล้วรับประทานกับน้ำแข็ง หรือจะนำเข้าแช่ตู้เย็นไว้รับประทาน     อีกวิธีหนึ่ง ให้นำมันแกว มาปั่นแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำ นำมาผสมกับน้ำเชื่อมรับประทาน กับน้ำแข็ง หรือจะนำไปแช่ตู้เย็นไว้รับประทาน

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

-  เนื้อมันแกวสด ปอกเปลือก รับประทานแก้กระหาย
-  ถ้ามีไข้ ปวดศีรษะ ให้เอามันแกวต้มน้ำรับประทาน
-  ถ้าเป็นความดันสูง ให้เอามันแกวคั้นน้ำรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น