วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555


น้ำคะน้า


ส่วนผสม
- ใบคะน้า 40 กรัม (2 ใบ )
- น้ำเชื่อม 30 กรัม ( 2 ช้อนคาว )
- น้ำมะนาว 10 กรัม ( 2 ช้อนกาแฟ )
- เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5 ช้อนกาแฟ )
- น้ำเปล่าต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว)

วิธีทำ
นำใบคะน้าล้างให้สะอาด หั่นใส่เครื่องปั่นเติมน้ำต้มสุกครึ่งหนึ่งปั่นจนละเอียด นำมากรอง จากนั้นเติมน้ำส่วนที่เหลือลงไปเติมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว เกลือ ชิมรสตามชอบ

ประโยชน์ที่ร่างกายได้รับ
คุณค่าทางอาหาร  : ให้วิตามินเอสูงมากช่วยบำรุงสายตา คะน้าเป็นแหล่ง เบต้า-แคโรทีน ซึ่งช่วยต้านการก่อมะเร็งรองลงมามีแคลเซียมบำรุงกระดูกและฟัน และมีวิตามินซีช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้เนื้อเยื่อของเราทำงานได้ดี
คุณค่าทางยา:: ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดอุณหภูมิในร่างกาย แก้กระหายน้ำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น