น้ำแตงกวา
แตงกวา เป็นพืชจำพวกไม้เถา ใบมีขน ดอกสีเหลือง
ผลกลมยาว มีหลายพันธุ์ที่รู้จักกัน มีแตงกวา กับแตงร้าน ผิวผลบาง มีสีขาวปนเขียว
ถ้าผลสุกจะเป็นสีเหลือง
ส่วนผสม
แตงกวา
2 ผล
น้ำต้มสุก
1 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม
1/2 ถ้วยตวง
เกลือ
1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
แตงกวา 2 ผล ปอกเปลือกออก ล้างให้สะอาด
คว้านเอาเมล็ดออกหั่นเป็นชิ้นบางๆ ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก น้ำเชื่อม
ใส่เกลือป่นเล็กน้อย ปั่นให้ละเอียด ตอนดื่มใส่น้ำแข็งทุบ
หรือนำเข้าแช่เย็นเลยก็ได้ จะได้น้ำแตงกวาที่มีสีเขียวอ่อนกลิ่นหอมอ่อนๆ
รสหวานเย็น
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
-
แตงกวา มีวิตามินซี วิตามินอี
คัลเซียม เหล็ก
-
น้ำแตงกวา ใช้รักษาโรคผิวหนัง น้ำร้อนลวก แผลไฟไหม้
-
ราก ใช้ตำแล้วพอก
ลดอาการอักเสบจากขนสัตว์
-
เมล็ดแก่ ใช้กินเป็นยาขับพยาธิ
-
ผล ใช้เป็นผักสด จิ้ม ยำ ผัด ดอง
-
ผลหั่นบาง บำรุงผิวหน้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น