วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555


น้ำแตงกวา


แตงกวา เป็นพืชจำพวกไม้เถา ใบมีขน ดอกสีเหลือง ผลกลมยาว มีหลายพันธุ์ที่รู้จักกัน มีแตงกวา กับแตงร้าน ผิวผลบาง มีสีขาวปนเขียว ถ้าผลสุกจะเป็นสีเหลือง

ส่วนผสม
แตงกวา  2                   ผล
น้ำต้มสุก 1                   ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม  1/2                ถ้วยตวง
เกลือ       1/4                ช้อนชา

วิธีทำ
แตงกวา 2 ผล ปอกเปลือกออก ล้างให้สะอาด คว้านเอาเมล็ดออกหั่นเป็นชิ้นบางๆ ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก น้ำเชื่อม ใส่เกลือป่นเล็กน้อย ปั่นให้ละเอียด ตอนดื่มใส่น้ำแข็งทุบ หรือนำเข้าแช่เย็นเลยก็ได้ จะได้น้ำแตงกวาที่มีสีเขียวอ่อนกลิ่นหอมอ่อนๆ รสหวานเย็น

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

-  แตงกวา  มีวิตามินซี วิตามินอี คัลเซียม เหล็ก
-  น้ำแตงกวา ใช้รักษาโรคผิวหนัง น้ำร้อนลวก แผลไฟไหม้
-  ราก  ใช้ตำแล้วพอก ลดอาการอักเสบจากขนสัตว์
-  เมล็ดแก่  ใช้กินเป็นยาขับพยาธิ
-  ผล  ใช้เป็นผักสด จิ้ม ยำ ผัด ดอง
-  ผลหั่นบาง  บำรุงผิวหน้า


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น