น้ำลำไย
ลำไย เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง
กิ่งก้านแตกเป็นทรงพุ่มสวยงาม ใบเป็นใบประกอบ ดอกช่อออกที่ปลายยอด
ผลกลมใหญ่กว่าไข่นกกระทา เปลือกผลบางสีน้ำตาล เนื้อในขาวหรือสีชมพู มีเมล็ดกลม
สีน้ำตาลแกมดำ ผลละ 1 เมล็ด เป็นพืชตระกูลเดียวกับลิ้นจี่ และเงาะ
ส่วนผสม
ลำไยสดแกะเนื้อ 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
เลือกลำไยสด ปอกเปลือกแกะเอาเฉพาะเนื้อ
ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก เติมน้ำเชื่อม ชิมดูตามใจชอบ ปั่นให้ละเอียด
น้ำลำไยสีขาว เติมน้ำแข็ง จะได้น้ำลำไยหวานหอมน่ารับประทาน
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
-
ลำไย มีวิตามินซี คัลเซียม
ฟอสฟอรัส โปรตีน น้ำตาล
-
เนื้อลำไย เป็นยาบำรุงประสาทอ่อนๆ
นอนไม่หลับ
-
เมล็ด เป็นยาห้ามเลือด
เนื่องจากมีรสฝาด
-
รากสด
ต้มใส่น้ำตาลกรวดดื่มแก้ช้ำใน
-
ลำไยตากแห้ง เป็นการถนอมอาหาร
และนำมาทำน้ำลำไยได้โดยวิธีต้มใส่น้ำตาล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น