วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555

น้ำลำไย





ลำไย เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง กิ่งก้านแตกเป็นทรงพุ่มสวยงาม ใบเป็นใบประกอบ ดอกช่อออกที่ปลายยอด ผลกลมใหญ่กว่าไข่นกกระทา เปลือกผลบางสีน้ำตาล เนื้อในขาวหรือสีชมพู มีเมล็ดกลม สีน้ำตาลแกมดำ ผลละ 1 เมล็ด เป็นพืชตระกูลเดียวกับลิ้นจี่ และเงาะ

ส่วนผสม
ลำไยสดแกะเนื้อ        1                   ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก                    1  1/2            ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม                      1/4                ถ้วยตวง


วิธีทำ
เลือกลำไยสด ปอกเปลือกแกะเอาเฉพาะเนื้อ ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก เติมน้ำเชื่อม ชิมดูตามใจชอบ ปั่นให้ละเอียด น้ำลำไยสีขาว เติมน้ำแข็ง จะได้น้ำลำไยหวานหอมน่ารับประทาน

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

-  ลำไย  มีวิตามินซี คัลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน น้ำตาล
-  เนื้อลำไย  เป็นยาบำรุงประสาทอ่อนๆ นอนไม่หลับ
-  เมล็ด  เป็นยาห้ามเลือด เนื่องจากมีรสฝาด
-  รากสด  ต้มใส่น้ำตาลกรวดดื่มแก้ช้ำใน
-  ลำไยตากแห้ง  เป็นการถนอมอาหาร และนำมาทำน้ำลำไยได้โดยวิธีต้มใส่น้ำตาล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น