วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555


น้ำรากบัว


บัว เป็นไม้น้ำ มีเหง้าใต้ดิน ลักษณะเป็นปล้องใหญ่และยาว มีสีขาวงาช้าง ถ้าตัดตามขวางจะเป็นเป็นรูกลม ก้านใบต่อตรงกลางใบ ก้านมีหนาม มีก้านดอกยาว ชูขึ้นเหนือน้ำ เมื่อแก่ก็จะกลายเป็นกรวยหรือฝักบัว มีเมล็ดบัวฝังอยู่ในฝักบัว ส่วนราก เมื่อแก่จะนำมาต้มหรือทำยา

ส่วนผสม
รากบัว                   5-10               ราก
น้ำตาลทราย           1                    ถ้วยตวง
น้ำ                          2                    ถ้วยตวง


วิธีทำ
นำรากบัวมาล้างให้สะอาด ฝานเป็นชิ้นบางๆ นำไปต้ม เคี่ยวจนน้ำเป็นสีชมพู เติมน้ำตาลทราย กรองเอากากออก รับประทานกับน้ำแข็ง

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

-  ใบ  ใช้ต้มสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคควมดันโลหิตสูง
-  เกสร  เป็นยาบำรุงหัวใจ บำรุงประสาท
-  ดอกสด  ต้มแก้อ่อนเพลีย
-  เมล็ดบัว  บำรุงกำลัง บำรุงครรภ์
-  รากบัว  ต้มแก้ร้อนใน
-  ดีบัว  ช่วยขยายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ
-  ทั้งต้น  ต้มแก้โรคพิษสุราเรื้อรัง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น