น้ำรากบัว
บัว เป็นไม้น้ำ มีเหง้าใต้ดิน ลักษณะเป็นปล้องใหญ่และยาว
มีสีขาวงาช้าง ถ้าตัดตามขวางจะเป็นเป็นรูกลม ก้านใบต่อตรงกลางใบ ก้านมีหนาม
มีก้านดอกยาว ชูขึ้นเหนือน้ำ เมื่อแก่ก็จะกลายเป็นกรวยหรือฝักบัว
มีเมล็ดบัวฝังอยู่ในฝักบัว ส่วนราก เมื่อแก่จะนำมาต้มหรือทำยา
ส่วนผสม
รากบัว 5-10
ราก
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำ 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำรากบัวมาล้างให้สะอาด ฝานเป็นชิ้นบางๆ นำไปต้ม
เคี่ยวจนน้ำเป็นสีชมพู เติมน้ำตาลทราย กรองเอากากออก รับประทานกับน้ำแข็ง
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
- ใบ ใช้ต้มสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคควมดันโลหิตสูง
- เกสร เป็นยาบำรุงหัวใจ บำรุงประสาท
- ดอกสด ต้มแก้อ่อนเพลีย
- เมล็ดบัว บำรุงกำลัง บำรุงครรภ์
- รากบัว ต้มแก้ร้อนใน
- ดีบัว ช่วยขยายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ
- ทั้งต้น ต้มแก้โรคพิษสุราเรื้อรัง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น