น้ำลินจี่
ส่วนผสม
เนื้อลิ้นจี่ล้วน 1 /2 ถ้วย
น้ำเชื่อมอย่างใส 1 /2 ถ้วย
น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
ล้างผลลิ้นจี่แล้วแกะเปลือกและเมล็ดออกไป ให้ได้เนื้อลิ้นจี่ล้วน 1 /2 ถ้วย นำส่วนผสมทั้งหมดลงปั่นในเครื่องปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ได้น้ำสีขาวขุ่นรินใส่แก้วน้ำที่มีน้ำแข็งทุบดื่มทันที แต่ถ้าต้องการเก็บไว้ทานมื้ออื่นควรเก็บใส่ขวดที่ต้มฆ่าเชื้อโรคแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น เวลาดื่มจึงค่อยเติมน้ำแข็งบดลงไป ถ้าชอบแบบปั่นก็เติมน้ำแข็งทุบลงไปปั่นพร้อมกัน ถ้าชอบน้ำลิ้นจี่ใส ทำโดยต้มเนื้อลิ้นจี่ 1 ถ้วย กับน้ำ 2 ถ้วย ให้เดือดประมาณ 10 นาที ใส่น้ำตาล 1 / 2 ถ้วย เติมน้ำให้มีระดับเท่าเดิม พอน้ำตาลละลายหมดยกลง ตักน้ำและเนื้อลิ้นจี่ใส่แก้วที่มีน้ำแข็งทุบ
ประโยชน์คุณค่าทางร่างกาย
ลิ้นจี่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน และน้ำตาลมีน้ำมันหอมระเหย และมีกรดอินทรีย์บางชนิด วิตามิน บี 1 ในลิ้นจี่ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี2 ช่วยให้ ร่างกายเจริญเติบโตป้องกันไขมันอุดตันหลอดเลือด แคลเซียมเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงอีกทั้งยังมีไนอะซีน ช่วยเปลี่ยนน้ำตาลและไขมันให้เป็นพลังงานช่วยระบบย่อยอาหาร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น