วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555


น้ำลินจี่



ส่วนผสม

 เนื้อลิ้นจี่ล้วน               1 /2   ถ้วย
 น้ำเชื่อมอย่างใส          1 /2   ถ้วย  
 น้ำต้มสุก                           1   ถ้วย
 เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำ

ล้างผลลิ้นจี่แล้วแกะเปลือกและเมล็ดออกไป    ให้ได้เนื้อลิ้นจี่ล้วน 1 /2 ถ้วย    นำส่วนผสมทั้งหมดลงปั่นในเครื่องปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน   ได้น้ำสีขาวขุ่นรินใส่แก้วน้ำที่มีน้ำแข็งทุบดื่มทันที   แต่ถ้าต้องการเก็บไว้ทานมื้ออื่นควรเก็บใส่ขวดที่ต้มฆ่าเชื้อโรคแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น    เวลาดื่มจึงค่อยเติมน้ำแข็งบดลงไป    ถ้าชอบแบบปั่นก็เติมน้ำแข็งทุบลงไปปั่นพร้อมกัน    ถ้าชอบน้ำลิ้นจี่ใส    ทำโดยต้มเนื้อลิ้นจี่ 1 ถ้วย    กับน้ำ 2 ถ้วย    ให้เดือดประมาณ 10 นาที    ใส่น้ำตาล 1 / 2 ถ้วย    เติมน้ำให้มีระดับเท่าเดิม    พอน้ำตาลละลายหมดยกลง    ตักน้ำและเนื้อลิ้นจี่ใส่แก้วที่มีน้ำแข็งทุบ


ประโยชน์คุณค่าทางร่างกาย


ลิ้นจี่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน และน้ำตาลมีน้ำมันหอมระเหย และมีกรดอินทรีย์บางชนิด วิตามิน  บี 1 ในลิ้นจี่ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี2 ช่วยให้ ร่างกายเจริญเติบโตป้องกันไขมันอุดตันหลอดเลือด แคลเซียมเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงอีกทั้งยังมีไนอะซีน ช่วยเปลี่ยนน้ำตาลและไขมันให้เป็นพลังงานช่วยระบบย่อยอาหาร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น