วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555


น้ำส้มโอ


ส้มโอ เป็นไม้ยืนต้น เป็นผลไม้ที่มีเปลือกหนา เก็บได้นานกว่าส้มธรรมดา เนื้อส้มโอจะมีวิตามินซีสูง เป็นผลไม้ที่มีรสหวานอมเปรี้ยว รับประทานแล้วชุ่มคอชื่นใจ ส้มโอเป็นพืชที่ออกผลได้ตลอดทั้งปี เนื้อ เปลือก และเมล็ดของผลส้มโอ ล้วนใช้ทำยาได้

ส่วนผสม
เนื้อส้มโอ               4                   กลีบ
น้ำสุก                     1                   ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม                  1/2                ถ้วยตวง


วิธีทำ
นำส้มโอ มาปอกเปลือก แกะเมล็ดออกใส่เครื่องปั่น เติมน้ำและน้ำเชื่อม ปั่นให้ละเอียด รับประทานกับน้ำแข็ง หรือนำเข้าแช่ตู้เย็น หรือนำเนื้อส้มโอมาปั่นกับน้ำ แล้วกรองแยกกากออก ผสมน้ำเชื่อม รับประทานกับน้ำแข็ง หรือนำเข้าแช่ตู้เย็น


ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

-  เนื้อส้มโอ มีสรรพคุณช่วยละลายเสมหะ แก้ไอ บำรุงกระเพาะ ช่วยย่อย ลดอาการปอดบวม
-  ถ้าอาหารไม่ย่อย ท้องอืดท้องเฟ้อ ให้รับประทานทั้งกลีบประมาณ 3-4 กลีบ จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น