น้ำส้มโอ
ส้มโอ เป็นไม้ยืนต้น
เป็นผลไม้ที่มีเปลือกหนา เก็บได้นานกว่าส้มธรรมดา เนื้อส้มโอจะมีวิตามินซีสูง
เป็นผลไม้ที่มีรสหวานอมเปรี้ยว รับประทานแล้วชุ่มคอชื่นใจ
ส้มโอเป็นพืชที่ออกผลได้ตลอดทั้งปี เนื้อ เปลือก และเมล็ดของผลส้มโอ
ล้วนใช้ทำยาได้
ส่วนผสม
เนื้อส้มโอ 4 กลีบ
น้ำสุก 1 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำส้มโอ มาปอกเปลือก
แกะเมล็ดออกใส่เครื่องปั่น เติมน้ำและน้ำเชื่อม ปั่นให้ละเอียด
รับประทานกับน้ำแข็ง หรือนำเข้าแช่ตู้เย็น หรือนำเนื้อส้มโอมาปั่นกับน้ำ
แล้วกรองแยกกากออก ผสมน้ำเชื่อม รับประทานกับน้ำแข็ง หรือนำเข้าแช่ตู้เย็น
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
-
เนื้อส้มโอ มีสรรพคุณช่วยละลายเสมหะ แก้ไอ บำรุงกระเพาะ ช่วยย่อย
ลดอาการปอดบวม
-
ถ้าอาหารไม่ย่อย ท้องอืดท้องเฟ้อ ให้รับประทานทั้งกลีบประมาณ 3-4 กลีบ
จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น