วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555

น้ำกล้วยหอม


กล้วยหอม ลักษณะทั่วไป มีเหง้าใต้ดินสีน้ำตาลเข้ม ต้นบนดินมีลักษณะเป็นกาบใบซ้อนหุ้มห่ออัดกันแน่นเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ใบกว้าง เส้นกลางใบนูน กลีบใบสีเขียวเข้ม ใต้ใบมีสีอ่อนสีขาวนวล มีดอกเรียกว่าหัวปลี ผลเป็นเครือ ผลดิบมีสีเขียว เมื่อสุกจะมีสีเหลืองทอง

ส่วนผสม
กล้วยหอมหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วยตวง
น้ำสุก 1 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
นมสด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำกล้วยหอม ปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นๆใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก น้ำเชื่อม นมสด ปั่นจนกล้วยหอมละเอียด จะได้น้ำกล้วยหอมสีเหลืองอ่อน รสชาติหอมหวานชื่นใจ


ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

- กล้วยหอม มีวิตามินเอ วิตามินซี ฟอสฟอรัสโปรตีน คัลเซียม มีสารเพกติน มีน้ำตาลหลายชนิด
- ใบตอง ใช้ปิดแผลไฟไหม้ ใช้ห่อขนม
- เปลือกกล้วยหอมสุก ช่วยรักษาส้นเท้าแตก
- ยางกล้วย ใช้ห้ามเลือด
- เนื้อกล้วย ฝานทอดอบเนย ทำเค้กกล้วยหอม
- ลำต้น ใช้ทำแพ ใช้เลี้ยงหมู
- กาบกล้วย ใช้ทำเชือก
- หัวปลี ใช้ยำ แกงเลียง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น