วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555


น้ำเม็ดบัว


บัว เป็นพืชน้ำ มีใบ ดอก โผล่ออกมาเหนือน้ำ ดอก เมื่อแก่เต็มที่จะกลายเป็นฝัก ฝักบัว เมื่อแก่จะมีเม็ดข้างใน สามารถรับประทานเป็นผลไม้ หรือนำไปทำเป็นขนม

ส่วนผสม
เม็ดบัว (แกะเปลือก)             1                   ถ้วยตวง
น้ำตาล                                   1/2                ถ้วยตวง
น้ำสุก                                    2                   ถ้วยตวง


วิธีทำ
นำเม็ดบัว มาล้างให้สะอาด ใส่หม้อ เติมน้ำให้ท่วม ต้มให้สุก ใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย ตั้งพักให้เย็น รับประทานกับน้ำแข็ง

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

-  เม็ดบัวสด  มีสารอาหารจำพวกแป้ง โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต และเกลือแร่
-  มีสรรพคุณบำรุงประสาท บำรุงไต รักษาอาการท้องร่วง โรคบิด และประจำเดือนมามากเกินไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น