น้ำเม็ดบัว
บัว เป็นพืชน้ำ มีใบ ดอก
โผล่ออกมาเหนือน้ำ ดอก เมื่อแก่เต็มที่จะกลายเป็นฝัก ฝักบัว
เมื่อแก่จะมีเม็ดข้างใน สามารถรับประทานเป็นผลไม้ หรือนำไปทำเป็นขนม
ส่วนผสม
เม็ดบัว (แกะเปลือก) 1 ถ้วยตวง
น้ำตาล
1/2 ถ้วยตวง
น้ำสุก
2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำเม็ดบัว มาล้างให้สะอาด ใส่หม้อ
เติมน้ำให้ท่วม ต้มให้สุก ใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย ตั้งพักให้เย็น
รับประทานกับน้ำแข็ง
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
-
เม็ดบัวสด มีสารอาหารจำพวกแป้ง
โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต และเกลือแร่
-
มีสรรพคุณบำรุงประสาท บำรุงไต รักษาอาการท้องร่วง โรคบิด
และประจำเดือนมามากเกินไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น