น้ำมะพร้าว
มะพร้าว เป็นพืชยืนต้น ลำต้นกลมตรงและสูง
มีใบย่อม จำนวนมากติดกับทางมะพร้าวเป็นใบขนาดใหญ่ ออกดอกเป็นช่อขนาดใหญ่
มีกาบหรือใบประดับหุ้ม เวลาดอกบาน กาบหุ้มก็จะหลุดออก ดอกมีสีเหลืองอมขาว
เมื่อดอกตัวผู้บานจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ดอกย่อยจะรวมกันเป็นช่อใหญ่ เมื่อติดผลรวมเรียกว่า
ทะลาย มะพร้าวเป็นพืชตระกูลเดียวกับ หมาก
ตาล
ส่วนผสม
มะพร้าวอ่อน 1 ผล
น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/2
ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำมะพร้าวมาปอกเปลือก
ใช้มีดเฉาะกะลาตรงส่วนหัวออก เทเอาน้ำข้างในเก็บไว้ แล้วผ่าซีกตักเอาแต่เนื้อออก
นำเนื้อมะพร้าวใส่เครื่องปั่น เติมน้ำมะพร้าวที่เก็บไว้ เติมน้ำต้มสุก น้ำเชื่อม
ปั่นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ จะได้น้ำมะพร้าวปรุงรส หวาน มัน หอมเย็นชื่นใจ
เวลาดื่มใส่น้ำแข็งจะทำให้รู้สึกสดชื่นหอมหวานอร่อย
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
-
เนื้อมะพร้าว มีน้ำมันร้อยละ 65
มีฟอสฟอรัส คัลเซียม คาร์โบไฮเดรต มีกรดไขมันหลายชนิดที่อิ่มตัว
ถ้าทิ้งไว้นานจะมีกลิ่นหืน
-
น้ำมะพร้าว
ใช้ดื่มเป็นยาถอนพิษเบื่อเมา
ในหญิงมีครรภ์ดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยให้เด็กแข็งแรง เพราะมีโปรตีน น้ำตาล คัลเซียม
โซเดียม โปรตัสเซียมสูง
-
ช่อดอก
สามารถนำมาทำเป็นน้ำตาลมะพร้าว ใช้ปรุงอาหาร ทำเนยเทียม สบู่ เทียน
-
ใยมะพร้าว ใช้ทำพรมเช็ดเท้า
ทำที่นอน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น