วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555


น้ำมะพร้าว


มะพร้าว เป็นพืชยืนต้น ลำต้นกลมตรงและสูง มีใบย่อม จำนวนมากติดกับทางมะพร้าวเป็นใบขนาดใหญ่ ออกดอกเป็นช่อขนาดใหญ่ มีกาบหรือใบประดับหุ้ม เวลาดอกบาน กาบหุ้มก็จะหลุดออก ดอกมีสีเหลืองอมขาว เมื่อดอกตัวผู้บานจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ดอกย่อยจะรวมกันเป็นช่อใหญ่ เมื่อติดผลรวมเรียกว่า ทะลาย  มะพร้าวเป็นพืชตระกูลเดียวกับ หมาก ตาล

ส่วนผสม
 มะพร้าวอ่อน         1                    ผล
น้ำต้มสุก               1                    ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม                1/2                 ถ้วยตวง

วิธีทำ
นำมะพร้าวมาปอกเปลือก ใช้มีดเฉาะกะลาตรงส่วนหัวออก เทเอาน้ำข้างในเก็บไว้ แล้วผ่าซีกตักเอาแต่เนื้อออก นำเนื้อมะพร้าวใส่เครื่องปั่น เติมน้ำมะพร้าวที่เก็บไว้ เติมน้ำต้มสุก น้ำเชื่อม ปั่นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ จะได้น้ำมะพร้าวปรุงรส หวาน มัน หอมเย็นชื่นใจ เวลาดื่มใส่น้ำแข็งจะทำให้รู้สึกสดชื่นหอมหวานอร่อย

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

-  เนื้อมะพร้าว  มีน้ำมันร้อยละ 65 มีฟอสฟอรัส คัลเซียม คาร์โบไฮเดรต มีกรดไขมันหลายชนิดที่อิ่มตัว ถ้าทิ้งไว้นานจะมีกลิ่นหืน
-  น้ำมะพร้าว  ใช้ดื่มเป็นยาถอนพิษเบื่อเมา ในหญิงมีครรภ์ดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยให้เด็กแข็งแรง เพราะมีโปรตีน น้ำตาล คัลเซียม โซเดียม โปรตัสเซียมสูง
-  ช่อดอก  สามารถนำมาทำเป็นน้ำตาลมะพร้าว ใช้ปรุงอาหาร ทำเนยเทียม สบู่ เทียน
-  ใยมะพร้าว  ใช้ทำพรมเช็ดเท้า ทำที่นอน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น