น้ำละมุด
ละมุด เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ใบเดี่ยว
ดอกสีเหลือง ผลรูปไข่ ผิวผลสีน้ำตาล ผลดิบ มียางสีขาวรสฝาดแข็ง ผลสุกจะนิ่มหวานไม่มียาง
มีเมล็ดรูปยาวรีสีดำฝังอยู่ในเนื้อ ผลละ 3-4 เมล็ด เป็นพืชตระกูลเดียวกับพิกุล
ส่วนผสม
เนื้อละมุด 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/2
ถ้วยตวง
เกลือ 1/4
ช้อนชา
วิธีทำ
นำละมุดมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือก
หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ แล้วใส่เครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุก เติมน้ำเชื่อม
เติมเกลือป่นเล็กน้อย ปั่นให้ละเอียด ชิมตามใจชอบ
ละมุดส่วนมากจะมีรสหวาน ใส่น้ำเชื่อมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
-
ผลสุก มีน้ำตาลสูง วิตามินซี
วิตามินเอ คัลเซียม ฟอสฟอรัส รับประทานเป็นผลไม้ ทำไวน์
-
เปลือก ลำต้นต้มแก้บิด
-
ยาง เป็นยาขับพยาธิอย่างดี
-
เมล็ด เป็นยาบำรุง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น