วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555


น้ำละมุด


ละมุด เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ใบเดี่ยว ดอกสีเหลือง ผลรูปไข่ ผิวผลสีน้ำตาล ผลดิบ มียางสีขาวรสฝาดแข็ง ผลสุกจะนิ่มหวานไม่มียาง มีเมล็ดรูปยาวรีสีดำฝังอยู่ในเนื้อ ผลละ 3-4 เมล็ด เป็นพืชตระกูลเดียวกับพิกุล

ส่วนผสม
เนื้อละมุด               1                    ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก                 1  1/2             ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม                  1/2                 ถ้วยตวง
เกลือ                       1/4                 ช้อนชา

วิธีทำ
นำละมุดมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ แล้วใส่เครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุก เติมน้ำเชื่อม เติมเกลือป่นเล็กน้อย ปั่นให้ละเอียด ชิมตามใจชอบ  ละมุดส่วนมากจะมีรสหวาน ใส่น้ำเชื่อมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

-  ผลสุก  มีน้ำตาลสูง วิตามินซี วิตามินเอ คัลเซียม ฟอสฟอรัส รับประทานเป็นผลไม้ ทำไวน์
-  เปลือก  ลำต้นต้มแก้บิด
-  ยาง  เป็นยาขับพยาธิอย่างดี
-  เมล็ด  เป็นยาบำรุง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น