วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555

น้ำมะดัน



มะดัน เป็นไม้ยืนต้นชนิดหนึ่ง ชอบขึ้นตามริมน้ำ ผลมีสีเขียว ขนาดเท่าหัวแม่มือหรือใหญ่กว่าบ้างเล็กน้อย มีรสเปรี้ยวจัด และมีวิตามินซีสูง รับประทานได้ทั้งมะดันแก่ และมะดันอ่อน

ส่วนผสม
มะดัน 6-7 ผล
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
นำมะดันล้างน้ำให้สะอาด ผ่าครึ่งแล้วเอาเมล็ดออก จากนั้นเติมน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เนื้อมะดัน พอน้ำเดือด เติมน้ำเชื่อมให้ออกรสหวาน แล้วต้มต่อจนเนื้อมะดันเปื่อยนิ่ม กรองเอากากออก เติมเกลือป่นเล็กน้อย จะทำให้น้ำมะดันมีรสเปรี้ยวหวานมากขึ้น เวลาดื่มควรเติมน้ำแข็งลงไป เพื่อช่วยแก้กระหายน้ำ ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
- รากและใบ แก้กระษัย แก้ระดูเสีย กัดเสมหะ บับฟอกโลหิต แก้หวัด และระบายท้อง
- รกมะดัน แก้ไข้ทับระดู และระดูทับไข้
- ผล แก้เสมหะ ขับเสมหะ ระบายท้อง และฟอกโลหิตระดู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น