วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555

น้ำบีทรูท




บีทรูท (หัวผักกาดแดง) เป็นพืชตระกูลเดียวกับหัวผักกาดที่อยู่ใต้ดิน ลักษณะกลมป้อม เปลือกสีออกดำ เนื้อสีแดงเลือดหมู หรือม่วงแดง เมื่อปอกสีจะติดมือ มีต้นกำเนิดอยู่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียน บีทรูทเป็นพืชที่ให้วิตามินซีสูง รวมทั้งมี วิตามินเอ วิตามินบี1 บี2 ให้ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัสและเหล็ก

ส่วนผสม
บีทรูทสด 2 หัว
น้ำสะอาด 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา

วิธีทำ 
นำบีทรูทมา ปอกเปลือกแล้วล้างน้ำให้สะอาด หั่นให้เป็นฝอยเล็กๆ ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำ กรองเอากากออก ใส่หม้อเคลือบตั้งไฟ แล้วเติมน้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ถ้าต้องการเพิ่มรสชาด ให้ผสมน้ำกระทกรกฝรั่งลงไปด้วยจะทำให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทานขึ้น

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
เป็นยาขับปัสสาวะ ยาระบาย เจริญอาหาร แก้เจ็บคอ ขับเสมหะ แก้ไอ แก้บวมและแก้บิด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น