วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555

น้ำมะม่วง

ส่วนผสม
- เนื้อมะม่วงดิบ 100 กรัม (ครึ่งผลเล็ก)
- น้ำต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว )
- น้ำเชื่อม 30 กรัม ( 2 ช้อนคาว)
- เกลือป่น 1 กรัม ( 1/5 ช้อนชา)

วิธีทำ

-วิธีที่ 1 : ใช้มะม่วงดิบ เช่น มะม่วงแก้วหรือมะม่วงแรดเป็นมะม่วงที่มีรสเปรี้ยวไม่มากนักจะได้น้ำมะม่วงที่มีรสกลมกล่อมปอกเปลือกมะม่วงออก ล้างน้ำสับให้เป็นเส้นเล็กๆคั้นกับน้ำสุก กรองด้วยผ้าขาวบาง เอากากออกเติมน้ำเชื่อมเกลือป่นชิมรสตามชอบ ใส่น้ำแข็งดื่มจะได้น้ำมะม่วงใส สีขาวนวล มีรสหวานอมเปรี้ยว
- วิธีที่ 2 : ใช้มะม่วงดิบเหมือนวิธีที่ 1 คือสับให้เป็นเส้นเล็กๆปั่นให้ละเอียด เติมน้ำสุกน้ำเชื่อมและเกลือป่นตามต้องการชิมดูรสตามใจชอบ น้ำมะม่วงวิธีนี้ จะขุ่นขาวเพราะมีเนื้อมะม่วงปนอยู่
- วิธีที่ 3 : ใช้มะม่วงสุก ล้างมะม่วงให้สะอาดปอกเปลือก ฝานเนื้อเข้าเครื่องปั่นเติมน้ำสุก เติมเกลือเล็กน้อย ชิมรสถ้าต้องการหวานให้เติมน้ำเชื่อมลงไป น้ำมะม่วงควรเตรียมและดื่มให้หมดภายใน 1 วัน


ประโยชน์ที่ร่างกายได้รับ

คุณค่าทางอาหาร : มีวิตามินเอและซีสูงช่วยบำรุงสายตาป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันและยังมีฟอสฟอรัสแคลเซียมและเหล็กเล็กน้อย
คุณค่าทางยา : เป็นยาระบายอ่อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น