น้ำฟักทอง
ฟักทอง เป็นไม้เถาขนาดใหญ่ เลื้อยไปตามดิน ยาว
5-12 เมตร เถา ก้านใบ แผ่นใบ ก้านดอก กลีบเลี้ยง และผลอ่อน มีขนยาว ใบ
เป็นใบเดี่ยว เว้าเป็นหยัก ดอกเดี่ยว ดอกตัวผู้กับตัวเมีย แยกกัน
แต่อยู่ในเถาเดียวกัน ผิวผล เมื่อยังอ่อน ออกสีเขียว
เมื่อแก่จะเป็นสีเขียวสลับเหลือง ผิวขรุขระ เปลือกแข็ง เนื้อในสีเหลือง ไส้
เป็นเส้นใยสีเหลืองนิ่ม มีเมล็ดสีขาวแบน ๆ ติดอยู่จำนวนใาก ฟักทองเป็นพีชตระกูล
มะระ
ส่วนผสม
เนื้อฟักทอง 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1/4
ช้อนชา
วิธีทำ
ประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการ
-
ฟักทอง เป็นพืชที่มี วิตามิน เอ คัลเซียม วิตามิน ซี ฟอสฟอรัส โปรตีน
-
ใบอ่อน มีวิตามิน สูง เท่ากับเนื้อฟักทอง
-
เมล็ดแก่จัด ขับพยาธิตัวตืด ลดอาการเป็นนิ่วได้
-
เมล็ดฟักทอง มีน้ำมันที่เป็นยาบำรุงประสาท
-
ยอดฟักทอง นำมาประกอบอาหารได้ เช่น แกงเลียง แกงส้ม หรือลวกจิ้มน้ำพริก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น