วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555


น้ำฟักทอง


ฟักทอง เป็นไม้เถาขนาดใหญ่ เลื้อยไปตามดิน ยาว 5-12 เมตร เถา ก้านใบ แผ่นใบ ก้านดอก กลีบเลี้ยง และผลอ่อน มีขนยาว ใบ เป็นใบเดี่ยว เว้าเป็นหยัก ดอกเดี่ยว ดอกตัวผู้กับตัวเมีย แยกกัน แต่อยู่ในเถาเดียวกัน ผิวผล เมื่อยังอ่อน ออกสีเขียว เมื่อแก่จะเป็นสีเขียวสลับเหลือง ผิวขรุขระ เปลือกแข็ง เนื้อในสีเหลือง ไส้ เป็นเส้นใยสีเหลืองนิ่ม มีเมล็ดสีขาวแบน ๆ ติดอยู่จำนวนใาก ฟักทองเป็นพีชตระกูล มะระ

ส่วนผสม
เนื้อฟักทอง            1                    ถ้วยตวง
น้ำเปล่า                   3                    ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม                  1                    ถ้วยตวง
เกลือ                       1/4                 ช้อนชา

วิธีทำ
 นำฟักทองไปนึ่งให้สุก แล้วใส่เครื่องปั่น เติมน้ำ แล้วปั่นให้ละเอียด นำไปตั้งไฟ ต้มให้เดือด เติมน้ำเชื่อม และเกลือลงไป ชิมรส เมื่อได้รสชาติตามชอบ กรองด้วยผ้าขาวบาง ก็จะได้น้ำฟักทองสีเหลือง น่ารับประทาน

ประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการ

-  ฟักทอง เป็นพืชที่มี วิตามิน เอ คัลเซียม วิตามิน ซี ฟอสฟอรัส โปรตีน
-  ใบอ่อน มีวิตามิน สูง เท่ากับเนื้อฟักทอง
-  เมล็ดแก่จัด ขับพยาธิตัวตืด ลดอาการเป็นนิ่วได้
-  เมล็ดฟักทอง มีน้ำมันที่เป็นยาบำรุงประสาท
-  ยอดฟักทอง นำมาประกอบอาหารได้ เช่น แกงเลียง แกงส้ม หรือลวกจิ้มน้ำพริก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น