น้ำถั่วเหลือง
ถั่วเหลือง เป็นพืชล้มลุก มีลำต้นสูง มีใบประกอบ
ใบย่อย ใบยาวเรียว ดอกเป็นช่อ ผลเป็นฝัก ปกคลุมด้วยขนสีน้ำตาล ฝักหนึ่งมีหลายเมล็ด
เมล็ดกลมรี เมล็ดสีนวล เหลืองอ่อน ดำปนน้ำตาล
ส่วนผสม
ถั่วเหลือง 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 1/2
ถ้วยตวง
น้ำ 6 ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำถั่วเหลืองคัดเอาเฉพาะเมล็ดดีๆ
ล้างให้สะอาด นำไปแช่น้ำ 4-5 ชั่วโมง จากนั้นใส่เครื่องปั่น เติมน้ำ
ปั่นให้ละเอียดแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เอากากออก
น้ำถั่วเหลืองที่ได้นำไปต้มให้เดือด เติมน้ำตาลทราย ปรุงรสหวานตามชอบ
จะได้น้ำถั่วเหลืองที่หวานอร่อย รับประทานร้อน เย็นตามชอบ
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
-
ถั่วเหลือง มีโปรตีนสูง ฟอสฟอรัส
คาร์โบไฮเดรต เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน
-
ใช้ทำน้ำเต้าหู้ เต้าเจี้ยว เต้าฮวย ทำน้ำมัน
-
กาก ใช้เป็นอาหารสัตว์ ใช้ทำปุ๋ย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น