วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555


น้ำถั่วเหลือง


ถั่วเหลือง เป็นพืชล้มลุก มีลำต้นสูง มีใบประกอบ ใบย่อย ใบยาวเรียว ดอกเป็นช่อ ผลเป็นฝัก ปกคลุมด้วยขนสีน้ำตาล ฝักหนึ่งมีหลายเมล็ด เมล็ดกลมรี เมล็ดสีนวล เหลืองอ่อน ดำปนน้ำตาล

ส่วนผสม
ถั่วเหลือง                  1                    ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย              1  1/2             ถ้วยตวง
น้ำ                             6                    ถ้วยตวง


วิธีทำ
นำถั่วเหลืองคัดเอาเฉพาะเมล็ดดีๆ ล้างให้สะอาด นำไปแช่น้ำ 4-5 ชั่วโมง จากนั้นใส่เครื่องปั่น เติมน้ำ ปั่นให้ละเอียดแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เอากากออก น้ำถั่วเหลืองที่ได้นำไปต้มให้เดือด เติมน้ำตาลทราย ปรุงรสหวานตามชอบ จะได้น้ำถั่วเหลืองที่หวานอร่อย รับประทานร้อน เย็นตามชอบ


ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

-  ถั่วเหลือง  มีโปรตีนสูง ฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรต เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน
-  ใช้ทำน้ำเต้าหู้ เต้าเจี้ยว เต้าฮวย ทำน้ำมัน
-  กาก  ใช้เป็นอาหารสัตว์ ใช้ทำปุ๋ย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น