วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555


น้ำถั่วเขียว


ส่วนผสม
   ถั่วเขียว                  1/2   กิโลกัรม
   น้ำสะอาด                  1   ลิตร
   น้ำตาลทรายแดง
   เกลือป่น

วิธีทำ
   ล้างถั่วเขียวให้สะอาด    จากนั้นนำไปต้มให้เดือด    เมื่อเดือดแล้วหรี่ไฟลง    เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ  20  นาที    จนเนื้อถั่วเขียวละลายออกมาปนกับน้ำ    ใส่น้ำตาลทรายแดงเพื่อเพิ่มรสหวานตามชอบ    ใส่เกลือเล็กน้อยตามไป    กรองเอาแต่น้ำ    นำมาดื่มจะใส่น้ำแข็งหรือไม่ใส่ก็ได้



ประโยชน์คุณค่าทางสมุนไพร

 - เมล็ด นำมาต้มแล้วกินเป็นยาขับปัสสาวะ สำหรับคนที่เป็นโรคเหน็บชา ส่วนถั่วเขียวที่ดิบหรือที่ต้มสุกแล้วใช้ตำพอกเป็นยารักษาภายนอกช่วยบ่มหนองให้ฝีสุก และยังใช้ในโรคอื่น ๆ ได้เช่น การคลอดลูกยาก โรคท้องมาน และท้องร่วง

- อื่น ๆ ถั่วเขียวเป็นพรรณไม้ที่ให้ประโยชน์มากทั้งทางด้านอาหารและในด้านที่ใช้เป็นยา ถั่วเขียวนี้เมื่อนำมาเพาะเป็นถั่วงอกจะให้วิตามินเอ บี และซีสูงมาก สำหรับในด้านที่ใช้เป็นยานั้นถึงแม้จะพบว่าใช้ได้ผลในการรักษาโรคต่าง ๆ นั้น แต่ก็ไม่มีผลการทดลองที่ยืนยันว่ารักษาได้ผลที่แน่นอน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น