น้ำถั่วเขียว
ส่วนผสม
ถั่วเขียว 1/2 กิโลกัรม
น้ำสะอาด 1 ลิตร
น้ำตาลทรายแดง
เกลือป่น
วิธีทำ
ล้างถั่วเขียวให้สะอาด
จากนั้นนำไปต้มให้เดือด
เมื่อเดือดแล้วหรี่ไฟลง
เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 20 นาที
จนเนื้อถั่วเขียวละลายออกมาปนกับน้ำ
ใส่น้ำตาลทรายแดงเพื่อเพิ่มรสหวานตามชอบ
ใส่เกลือเล็กน้อยตามไป
กรองเอาแต่น้ำ
นำมาดื่มจะใส่น้ำแข็งหรือไม่ใส่ก็ได้
ประโยชน์คุณค่าทางสมุนไพร
- อื่น ๆ
ถั่วเขียวเป็นพรรณไม้ที่ให้ประโยชน์มากทั้งทางด้านอาหารและในด้านที่ใช้เป็นยา
ถั่วเขียวนี้เมื่อนำมาเพาะเป็นถั่วงอกจะให้วิตามินเอ บี และซีสูงมาก
สำหรับในด้านที่ใช้เป็นยานั้นถึงแม้จะพบว่าใช้ได้ผลในการรักษาโรคต่าง ๆ นั้น
แต่ก็ไม่มีผลการทดลองที่ยืนยันว่ารักษาได้ผลที่แน่นอน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น