น้ำราสเบอร์รี่
ราสเบอรี่ มีต้นกำเนิดมาจากแถบยุโรป
ผลแรสเบอร์รีสามารถรับประทานได้ซึ่งมีทั้งรสหวานและเปรี้ยว
ผลมีสีแดงขนาดเล็กและยังเป็นผลไม้ทางการค้าที่สำคัญ
สามารถเจริญเติบโตได้อย่างกว้างขวางทุกสภาพภูมิอากาศทั่วโลกแต่นิยมปลูกกันในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเช่นยุโรปและอเมริกา
ลำต้นและตัวต้นก็มีความแข็งแรงมากสามารถขยายพันธุ์ไปได้เรื่อยๆไม่มีขีดจำกัด
ซึ่งเป็นผลมาจากการที่มันสามารถงอกลำต้นใหม่จากลำต้นเดิมได้และรากของมันจะเจาะลึกลงไปในดิน
ส่วนใบก็สามารถนำไปทำยาได้ การเก็บเกี่ยวนิยมเก็บเกี่ยวในช่วงที่ผลสุกงอมโดยให้ดูจากผลจะมีสีเข้มสด
(สีแดง, ม่วง, ดำ)
ในช่วงนี้ผลจะมีความหวานมากจึงเหมาะสำหรับนำไปรับประทานหรือนำไปทำแยมผลไม้และเหมาะที่จะนำไปทำอาหารอย่างอื่นทั้งของคาวและของหวาน
ส่วนผสม
น้ำหวานรสราสเบอรี่ 1 ออนซ์
1.น้ำมะนาวหวาน 1/2 ออนซ์
2.เนื้อสัปปะรด
2 ชิ้นเล็ก
3.น้ำเปล่า 1/2 ออนซ์
4.เกลือ ปลายช้อนชา
วิธีผสม
1.เติมน้ำแข็ง 1 แก้ว ลงในโถปั่น
2.ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป
3.ปั่นให้ละเอียด
4.เทใส่แก้ว เสิร์ฟพร้อมหลอดดูด
ประโยชน์คุณค่าทางร่างกาย
ผลราสป์เบอร์รี ประกอบด้วยโปรตีน
คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เหล็ก วิตามินเอ และวิตามินซี เป็นต้น
มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ ใบ นำมาชงดื่มป้องกันการแท้งลูก
และช่วยให้มดลูดหดตัวหลังคลอด
ในราสเบอรี่มีกรด ellagicสูง,
สารฟีนอลที่อาจช่วยป้องกันโรคมะเร็งยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งและยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็งบางชนิด
น้ำมันเมล็ดของราสเบอรี่มีปัจจัยธรรมชาติป้องกันแสงแดด
ราสเบอรี่มีจำนวนที่สูงของสารโพลีฟีที่รู้จักกันในคุณสมบัติต้านมะเร็ง
ราสเบอรี่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่แข็งแกร่งเช่นวิตามินซี,
quercetin และกรดลิก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น