วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555

น้ำพุทรา



พุทรา เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางใบเดี่ยวใบมีลักษณะค่อนข้างกลม กิ่งก้านมีหนาม ออกดอกเป็นช่อ ผลกลมบางชนิดเมื่อสุกจะมีรสหวาน บางชนิดก็มีรสเปรี้ยว เป็นพืชตระกูลเล็บเหยี่ยว

ส่วนผสม
พุทรา สุกงอม 3 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

นำพุทราล้างน้ำให้สะอาด เติมน้ำลงไปแล้วนำไปต้ม  ต้มจนผลพุทราเปื่อยพอยีได้หลังจากนั้นนำมายีให้เนื้อหลุดออกจากเมล็ด กรองเอาเมล็ดและเปลือกทิ้งนำน้ำกับเนื้อพุทราที่กรองได้ไปตั้งไฟ เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น แล้วชิมรสดู จะได้น้ำพุทราที่อร่อยมีรสเปรี้ยวนำตามด้วยรสหวาน เวลาดื่มใส่น้ำแข็ง ช่วยแก้กระหายน้ำ ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น



ประโยชน์และคุณค่าทางร่างกาย

- พุทรา  มีวิตามินซี ฟอสฟอรัส ไขมันคัลเซียม
- เปลือก ลำต้น  ใช้ต้มน้ำดื่มรักษาอาการท้องร่วง
- ราก  ต้มดื่มแก้ไข้
- ผล  มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงกำลัง
- ผลสุก  นำมารับประทานสดๆ หรือใช้เชื่อม กวน ทำแยม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น