น้ำพุทรา
พุทรา เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางใบเดี่ยวใบมีลักษณะค่อนข้างกลม กิ่งก้านมีหนาม ออกดอกเป็นช่อ ผลกลมบางชนิดเมื่อสุกจะมีรสหวาน บางชนิดก็มีรสเปรี้ยว เป็นพืชตระกูลเล็บเหยี่ยว
ส่วนผสม
พุทรา สุกงอม 3 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
นำพุทราล้างน้ำให้สะอาด เติมน้ำลงไปแล้วนำไปต้ม ต้มจนผลพุทราเปื่อยพอยีได้หลังจากนั้นนำมายีให้เนื้อหลุดออกจากเมล็ด กรองเอาเมล็ดและเปลือกทิ้งนำน้ำกับเนื้อพุทราที่กรองได้ไปตั้งไฟ เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น แล้วชิมรสดู จะได้น้ำพุทราที่อร่อยมีรสเปรี้ยวนำตามด้วยรสหวาน เวลาดื่มใส่น้ำแข็ง ช่วยแก้กระหายน้ำ ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น
ประโยชน์และคุณค่าทางร่างกาย
- พุทรา มีวิตามินซี ฟอสฟอรัส ไขมันคัลเซียม
- เปลือก ลำต้น ใช้ต้มน้ำดื่มรักษาอาการท้องร่วง
- ราก ต้มดื่มแก้ไข้
- ผล มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงกำลัง
- ผลสุก นำมารับประทานสดๆ หรือใช้เชื่อม กวน ทำแยม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น